ยินดีต้อนรับผู้สนใจที่จะเริ่มต้นเล่นเครื่องบินวิทยุบังคับแบบเบื้องต้นทุกๆท่านครับ.

หลักการนำเครื่องบินเล็กขึ้น-ลง Run-Way ( Take Off )

 

                การ TAKE OFF  และควบคุมในอากาศ ขอแนะนำท่านก่อนว่าท่านควรจะหาผู้ที่เป็นแล้วมายืนประกบและให้ความช่วยเหลือท่านเสียก่อนในการฝึกบิน เพราะเครื่องบินจะต้องแก้ไขตามอาการที่เกิดขึ้นหากแก้ไขผิดพลาด เครื่องจะตกสู่พื้นทันทีโดยไม่มีเวลาเหลือให้แก้ไข ได้เลยหากคุณยังไม่คุ้นเคย

                TAKE OFF ( การวิ่งขึ้น ) หลังจากทำการติดเครื่องยนต์และปรับแต่งเครื่องให้มีความสมบูรณ์ แล้วทำการตรวจสอบส่วนบังคับต่างๆ เสียก่อนว่าถูกต้องหรือไม่จากนั้นให้ TAXI ( การวิ่งไปตาม Run Way )  ไปยังจุดที่จะตั้งตัววิ่งขึ้น ( จุด Start เหมือนเครื่องบินจริงๆนะครับ ที่ต้องวิ่งไปตั้งตัวก่อนแล้วค่อยเร่ง Speed แบบสุดๆนั่นแหล่ะครับ  ) ซึ่งเครื่องบินจะต้องบินขึ้นสวนลมเสมอให้สังเกต ทิศทางลมให้ดีเสียก่อนทำการวิ่งขึ้นหรือร่อนลงจอด

                เมื่อพร้อมที่จะทำการวิ่งขึ้น เครื่องบินอยู่ทางด้านปลาย RUNWAY ให้ดูให้ดีว่าในทิศทางที่จะวิ่งขึ้น มีสิ่งกีดขวางใดๆหรือไม่ ถ้ามีให้เตรียมตัวหลบให้ดี แต่ถ้าไม่มีก็ควรตรวจสอบว่า RUNWAY มีเครื่องบินหรือบุคคลอื่นๆ อยู่หรือไม่ถ้าทุกอย่างเห็นว่าปลอดภัยก็ทำการเตรียมพร้อมวิ่งขึ้น โดยดัน STICK คันเร่งไปข้างหน้าเร่งรอบเครื่องยนต์ขึ้นจากน้อยไปหามาก เครื่องบินจะเริ่มมีความเร็วแล้วจะวิ่งไปข้างหน้าเร็วขึ้นเรื่อยๆจนถึงจุดที่เครื่องบินมีความเร็วเพียงพอที่จะลอยตัวให้ควบคุมทิศทางการวิ่งขึ้นอย่าให้ตก RUNWAY จากนั้นให้ค่อยๆดึง STICK UP-DOWN มาข้างหลังทีละน้อยสังเกตุอาการของเครื่องบินจะค่อยๆเชิดหัวขึ้นและในที่สุดก็จะลอยพ้นพื้นให้ทำการบินตรงออกไปก่อน มุมไต่ขึ้นไม่ควรเกิน 45 องศา เพราะถ้าเครื่องยนต์แรงไม่พออาจทำให้เกิดอาการร่วงหล่นได้ง่าย ( STALL )

                เมื่อถึงระยะสูงที่ปลอดภัยให้ทำการเลี้ยวซ้าย กลับมาเสียก่อนหรือจะเลี้ยวขวาก็ได้ไม่แปลกอะไร แต่แนะนำให้เลี้ยวซ้ายก่อนเนื่องจากการเลี้ยวซ้ายจะเลี้ยวได้ง่ายกว่า เพราะแรงบิดของเครื่องยนต์จะช่วยส่งให้หัวของเครื่องบินออกซ้ายอยู่ตลอดเวลา  และเมื่อเลี้ยวซ้ายกลับมาแล้วให้ทำการลดเครื่องยนต์ลง จากเมื่อกี้ที่เราทำการวิ่งขึ้นเครื่องยนต์ถึง 100% เมื่อบินระดับแล้วเราก็ควรลดเหลือ60-70% ก็เพียงพอสำหรับการบินปกติเมื่อเครื่องบินได้บินในความสูงที่เหมาะสม เพียงพอแก่สายตาและการควบคุม จากนั้นให้ลองปล่อยมือจาก STICK บังคับว่าเครื่องบิน บินอย่างไร เชิดหัวขึ้น- หัวลง หรือหมุนรอบตัวเองในด้านไหน ซ้ายหรือขวา ก็ให้ทำการปรับแต่ง TRIM (  ตั้ง Balance ของเครื่องบินจากตัวส่งวิทยุครับ ถ้าเอียงซ้ายมากก็ตั้ง Trim มาทางขวา หรือว่าบินไปหัวทิ่มลงก็ให้ปรับ Trim มาข้างหลัง  ปุ่มปรับ Trim ที่ว่านี้จะอยู่ข้างๆ Joy Stick ให้ไปดูได้ที่หัวข้อของ วิทยุบังคับหรือเครื่องบินบินได้อย่างไรนะครับ )  และเมื่อเครื่องบินมีเสถียรภาพดีแล้ว จากนั้นจึงทำการฝึกบินต่อไป

                                                                                                                                ภาพแสดงวงจรการบิน

               

                ข้อสังเกต ในขณะที่ท่านกำลังเลี้ยวซ้ายด้วย AILERON (  ปีกแก้เอียง )  อยู่ในอากาศนั้น ท่านจะเห็นว่าอาการของเครื่องบินเมื่อเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งจะศูนย์เสียระยะสูงทันทีเราจึงทดแทนด้วยการ UP ELEVATOR เพื่อให้เครื่องเชิดหัวขึ้นเล็กน้อย เป็นการเลี้ยวระดับ  และป้องกันการเสียระยะสูง และเมื่อท่านทำการบินตรงบินระดับ เช่นเดิมท่านจะต้องโยก STICK AILERON มา ทางด้านตรงข้ามกับด้านที่ท่านเลี้ยวเสมอโดยให้มอง อาการของเครื่องบินเป็นหลักว่า คลายปีกเพียงพอหรือยัง ถ้ามากไปเครื่องก็จะเอียงและเลี้ยวมาอีกด้านหนึ่งทันที  ( ก็เหมือนเลี้ยวรถนะครับพอเลี้ยวเสร็จก็ต้องหมุนพวงมาลัยกลับมาอีกด้านหนึ่งเสมอเพื่อให้รถตั้งตรง ไม่งั้นลงข้างทางแน่นอน )

                อย่างไรก็ตามการบิน บ. เล็กให้ดีและถูกต้องนั้นเวลาเลี้ยวจะต้อง ใช้ส่วนบังคับให้สัมพันธ์กันกล่าวคือเวลาท่านทำการเลี้ยวระดับ ไม่ว่าด้านใดก็ตาม ท่านจะต้องใช้  AILERON และ RUDDER เลี้ยวไปในทิศทางเดียวกันพร้อมกับ UP ELEVATOR เพื่อไม่ให้เครื่องบินเสีย ระยะสูงเด็ดขาดในการเลี้ยวระดับยกเว้น การเลี้ยวไต่ และเลี้ยวร่อนก็จะต้องใช้ ELEVATOR ให้สัมพันธ์กันท่าบินในแต่ละท่าด้วยเช่นกัน

 

รูปแสดงการร่อนลง

                ฝึกท่าร่อน  เมื่อท่านได้บินในอากาศได้คล่องพอสมควรแล้วลองมาฝึกท่าร่อนดูบ้างเพราะท่านจะต้องใช้ในการร่อนลงจอดเพราะถ้าหัดทำไม่ได้แล้วการประเมินความเร็วน้อย เครื่องอาจจะเกิดร่วงหล่น  ( STALL ) ก่อนถึงสนามก็เป็นได้ หาก ท่านร่อนลงมามีความเร็วสูงมากเครื่องบินก็จะไม่ลงตามจุดที่ท่านกำหนดได้ อาจลงเลย RUNWAY หรืออาจจะต้องเร่งเครื่องยนต์แล้วไปใหม่อีกหลายๆรอบ

                ในการฝึกร่อนนั้นให้ท่านบินอยู่ในระยะสูงที่คาดว่าปลอดภัยและพยายามกำหนดทิศทางให้อยู่ในขาร่อนลงสนาม ( FINAL ) เมื่อคาดว่า ตรงทิศทางที่จะร่อนลงแล้วให้เบาเครื่องยนต์มาอยู่ในรอบเดินเบาเมื่อเครื่องยนต์เบาจะสังเกตุเห็นว่า เครื่องบินจะช้าลง และในขณะเดียวกันเครื่องบินจะพยายาม ร่อนลงมาต่ำลงเรื่อยๆ เนื่องมาจกแรงฉุดน้อยกว่าแรงต้านทาน นั้นเองในขณะนี้เราจำเป็นจะต้องควบคุมทิศทางและมุมร่อนให้คงที่ สม่ำเสมอ การควบคุมมุมร่อนนั้นจะควบคุมด้วยการ UP ELEVATOR จะดึงมาน้อยเพียงใด ให้ดูอาการของเครื่องบินเป็นหลัก ถ้าความเร็วมากและมีมุมร่อนที่ชันมากก็ UP  เพิ่ม แต่ถ้าความเร็วน้อยมุมร่อนลาดจนเกินไปก็ให้หย่อนมือกับการ UP STICK จนกว่าจะได้มุมร่อนและความเร็วที่เหมาะสมให้ค้าง STICK เอาไว้เช่นนั้นในขณะ ที่เครื่องบินกำลังร่อนจะแปะพื้น RUNWAY  อยู่นั้นให้ท่านทำการเร่งเครื่องยนต์เพื่อไปใหม่ แล้วเลี้ยววนกลับมาทำการร่อนลงจริงๆ

                สิ่งที่นักบิน R/C ควรจะต้องระวังมาก  คือการประเมินความเร็วการควบคุมทิศทางให้แม่นยำเนื่องมาจากมามีเครื่องวัดอะไรมากำหนดให้เราว่าความเท่านั้น เท่านี้ นั้นตรงนี้นี่เองที่เป็นความสามารถเฉพาะตัวของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันแน่นนอนแต่ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่ทำการบินบ่อยๆ และมากแบบ ยิ่งมากก็ยิ่งมีประสบการณ์มากเป็นเรื่องปกติ .

 

หนังสืออ้างอิง :  นิตยาสารกีฬาการบิน Sport Flying Thailand ฉบับที่ 9

Thank You : น้องเอ ที่อุตส่าห์มานั่งพิมพ์ให้

Thank You : ลุงอาคม ที่วาดรูปให้

                                                    

รักเขารักเรา รักกระเป๋าเราดีที่สุด